Vinmec tạo thành công 2 bộ kit phát hiện Covid-19

(DDK&Đ) –

VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0, VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec phát triển dựa trên quy trình công nghệ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cấp phép sử dụng vào tháng 3. Kết quả kiểm định độc lập từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho thấy, 2 bộ VinKit hoạt động ổn định, chính xác trên mẫu lâm sàng, đạt ngưỡng phát hiện tương đương với sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của WHO.

Bộ sinh phẩm Vinkit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu phát triển.

Điểm khác biệt của VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 và VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR là quy trình thực hiện. Trong đó, bộ VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 hoạt động theo công nghệ của CDC với 3 phản ứng độc lập để khẳng định kết quả. VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR lại kết hợp 3 phản ứng độc lập thành một nhằm tiết kiệm sinh phẩm, thời gian, chi phí, giảm thiểu thao tác thực hiện, hạn chế sai sót kỹ thuật.

VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR là sản phẩm do Vinmec nghiên cứu cải tiến, có sự thay đổi và tối ưu trên quy trình của CDC, chỉ thực hiện một phản ứng duy nhất cho các vùng gen đặc hiệu. Theo các cơ quan kiểm định, VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR đạt độ chính xác, đáp ứng tốt các tiêu chí: độ đặc hiệu lâm sàng, độ nhạy lâm sàng, đặc hiệu phân tích (không nhiễm chéo với các chủng virus khác), tương đương với các bộ kit được khuyến cáo bởi WHO, CDC.

Bộ kit xét nghiệm Vinkit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR thích hợp sử dụng với nhiều hệ thống máy RealTime PCR, cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

Bộ kit xét nghiệm Vinkit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR thích hợp sử dụng với nhiều hệ thống máy RealTime PCR, cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec chia sẻ: “Bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu cải tiến đã giảm thiểu hai phần ba thao tác kỹ thuật, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình thực hiện, tăng tốc độ xét nghiệm lên gấp 2 lần so với bộ kit đang có trên thị trường. Hiện chúng tôi khẩn trương thực hiện quy trình sản xuất, làm thủ tục cấp số đăng ký để lưu hành” .

Bên cạnh đó, với quy cách đóng gói linh hoạt, phù hợp với nhiều hệ thống máy Realtime – PCR, 2 bộ VinKit có khả năng ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế trong cộng đồng. Ông Liêm cho biết thêm, Vinmec sẵn sàng hợp tác với các đơn vị để sản xuất số lượng lớn VinKit, phục vụ kịp thời công tác chống dịch.

Để đảm bảo an toàn, các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với sinh phẩm VinKit sẽ được thực hiện trong phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2.

Để đảm bảo an toàn, các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với sinh phẩm VinKit sẽ được thực hiện trong phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2.

Bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là dự án sản xuất thứ 2 của Tập đoàn Vingroup nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Tháng 5, máy thở do Công ty Vinsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát triển với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70% được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, đơn vị trao tặng cho Nga, Ukraina và Singapore.

Lê Nguyễn

nguồn: Vnexpress.net >>>

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*