Không có chuyện người dân dùng lưu huỳnh làm vàng quả, sáng mã cho nhãn”

Longan Thai fruit on white background

Những ngày vừa qua, người dân tại xã Hàm Tử rất bức xúc về việc một số bài báo viết không đúng sự thật, thiếu căn cứ cho rằng người dân sử dụng lưu huỳnh để làm mã quả đẹp và sáng. Điều đó làm ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ nhãn của người dân nơi đây, đặc biệt tác động trực tiếp đến kinh tế của người dân.

Longan Thai fruit on white background
Longan Thai fruit on white background
 Để tìm hiểu thực hư vấn đề này, phóng viên Phapluatplus.vn đã tìm về thôn An Cảnh (xã Hàm Tử) nơi được cho là cái nôi của giống nhãn Miền Thiết mà người dân các nơi vẫn bán tán về chất lượng, quả to, mã đẹp bây lâu nay.

Về với mảnh đất nhãn nức tiếng có chiều sâu về thời gian này, trước mắt chúng tôi hiện ra là những vườn nhãn sai trĩu quả, mênh mông một màu vàng óng khắp các cánh đồng.

Trên các con đường làng, hình ảnh những chiếc xe tải, xe máy chạy tấp nập, tiếng người gọi nhau í ới để trao đổi mua bán làm cho không gian ngày mùa nhộn nhịp, ồn ã.

Để đi tìm cho câu hỏi mà dư luận đang nghi ngờ về việc có hay không người dân dùng lưu huỳnh để ủ làm sáng quả, mã đẹp cho nhãn, chúng tôi tìm về nhà ông Nguyễn Thanh Oai – Chủ tịch UBND xã Hàm Tử để tìm hiểu sự việc.

Trao đổi với PV, ông Oai cho biết: “Tôi cũng đã đọc bài báo viết về việc người dân dùng lưu huỳnh để ủ làm cho quả sáng, mã đẹp, khi đọc bài báo xong tôi rất bức xúc vì việc đưa tin của tác giả bài báo đó là thiếu căn cứ, không chính xác. Tác giả bài báo không đi sâu, đi sát vào cuộc sống của người dân nên không hiểu hết được việc làm của bà con nông dân.

 Không có chuyện người dân dùng lưu huỳnh để ủ làm sáng quả như bài báo viết, các anh đến các vườn nhãn của người dân chúng tôi thì biết, cây nào quả trên cây cũng vàng tự nhiên chứ đã bẻ xuống đâu mà ủ được”.

“Đối với người làm cây trồng thì ai cũng phải phun thuốc cho cây để phòng dịch bệnh chứ không phải là không phun gì, khi người dân phun thì cách khoảng mười ngày mấy bẻ nhãn đi bán.

Dân chúng tôi ở nơi đây làm nhãn bao nhiêu năm nên biết cách chăm sóc cho cây và quả nên việc dùng lưu huỳnh để ủ làm sáng quả thì dân chúng tôi không cần đến loại thuốc đó mà quả vẫn sáng đẹp bình thường” – Ông Oai cho biết thêm.

Trao đổi với ông Nguyễn Như Lập (54 tuổi), một người dân trồng nhãn lâu năm tại thôn An Cảnh cho biết: “Bây giờ nhãn đã vào mùa, không biết giá cả đắt rẻ thế nào, người dân rất lo lắng, nay lại nghe tin có bài báo viết về việc người dân nơi đây dùng lưu huỳnh để ủ làm sáng quả gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con. Tôi rất bức xức về việc đưa tin thiếu chính xác của một số bài báo đã viết.

Người dân chúng tôi làm ăn cả năm trời trông chờ vào vụ nhãn để bán, nay không biết giá cả thế nào, giờ lại xảy ra việc như thế làm cho người dân chúng tôi rất bất bình, hoang mang. Tôi chỉ muốn tác giả bài viết đó đính chính lại, đưa thông tin một cách chính xác, về với người dân để tìm hiểu đúng sự thật.”

 

Dinhduongkhoevadep.com
nguồn: Vietbao.vn >>>

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*