Hàng trăm em bé Trung Quốc uống vắcxin hết hạn

(DDK&Đ) –

Theo Asiaone, vụ việc được một nhân viên y tế phát hiện khi đưa con đến điểm tiêm chủng hồi đầu tuần. Sau khi uống phải vắcxin hết hạn gần một tháng, vài trẻ bị nôn mửa và buồn ngủ.

Ngày 9/1, chính quyền mời các chuyên gia đến kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ 145 em nhỏ. Ba quan chức y tế địa phương đã bị cách chức. Nhiều nhân viên tại địa điểm tiêm chủng bị cho thôi việc và điều tra.

Tại Trung Quốc, vắcxin bại liệt nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc miễn phí. Mọi trẻ em đều phải được tiêm phòng bốn lần trong khoảng thời gian từ hai tháng tuổi đến bốn tuổi.

Với vụ vắcxin hết hạn trên, niềm tin vào chương trình tiêm phòng quốc gia của người dân Trung Quốc càng giảm mạnh do hàng loạt scandal.

Tháng 7/2018, Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh, một trong những nhà sản xuất vắcxin lớn nhất Trung Quốc bị phát hiện bán ra 252.600 liều vắcxin bạch cầu – ho gà – uốn ván không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, Trường Sinh còn làm giả các giấy tờ liên quan đến việc sản xuất 113.000 liều vắcxin dại.

Năm 2016, hai triệu liều vắcxin ở Trung Quốc bị lưu giữ sai cách. Năm 2015, hàng trăm trẻ em ở Hà Nam bị tiêm vắcxin hết hạn, trong đó hai bé tử vong. Năm 2010, nhà báo điều tra Wang Keqin phát hiện vắcxin không trữ lạnh ở tỉnh Sơn Tây khiến bốn trẻ tử vong và hơn 70 em khác đổ bệnh.

nguồn: Vnexpress.net >>>

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*