Gần 20 người Trung Quốc bị bắt nghi liên quan cái chết của bệnh nhi ung thư

(DDK&Đ) –

Theo Reuters, giới chức Thiên Tân (Trung Quốc) đã bắt đầu điều tra tập đoàn Quanjian từ tháng 12/2018 về việc thổi phồng quảng cáo. Tuần này, nhật báo địa phương Thiên Tân đưa tin cảnh sát chính thức bắt giữ người sáng lập Quanjian là Shu Yuhui cùng 17 nhân viên khác.

Trước đó, một trang y tế trực tuyến tố Quanjian nói dối về loại thuốc chống ung thư “thần kỳ” và phải chịu trách nhiệm về cái chết của Zhou Yang, một bệnh nhi được chẩn đoán ung thư vào năm 2013.

Ông Zhou Erli, bố của Yang cho biết Quanjian hứa hẹn sẽ chữa lành cho con gái bằng thuốc chống ung thư do tập đoàn này sản xuất. Tuy nhiên, sau bốn tháng sử dụng, sức khỏe Yang nhanh chóng suy giảm. Tháng 12/2015, Yang qua đời khi mới 7 tuổi.

Ngoài trường hợp bé Yang, tập đoàn Quanjian từng bị kiện nhiều lần vì hỏa liệu pháp, phương pháp điều trị da bằng cách dùng cồn đốt trên da bệnh nhân dẫn đến tử vong và bỏng. Tuy không trực tiếp thực hiện thủ thuật này, Quanjian là đơn vị đào tạo và cấp phép cho hơn 7.000 nhà trị liệu tiến hành hỏa liệu pháp khắp Trung Quốc.

Gần đây nhất, một cựu nhân viên tên He Juan tố cáo Quanjian sử dụng thủ đoạn để tăng doanh số. Trong đó, tập đoàn này “cố tình nói rằng” băng vệ sinh do hãng sản xuất sạch đến mức ăn được, thậm chí nước rửa mặt cũng uống được. Quanjian còn quảng cáo miếng lót giày giá 1.068 tệ (155 USD) có khả năng chữa viêm khớp cổ, chân vòng kiềng, thậm chí các bệnh tim mạch nhưng thực tế người dùng không nhận được những tác dụng này. Hiện nhiều trang bán hàng trực tuyến đã gỡ bỏ các sản phẩm do Quanjian sản xuất.

Bên cạnh cáo buộc tiếp thị sai sự thật và gây nên cái chết của bệnh nhi ung thư, người sáng lập Shu còn bị cho là làm giả bằng cấp.

Theo báo chí Trung Quốc, tập đoàn Quanjian hiện sở hữu 600 bệnh viện trên cả nước, 7.000 câu lạc bộ sức khỏe sử dụng “hỏa liệu pháp”, 8.000 câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe và dưỡng da cho phụ nữ.

Trên website Quanjian, tập đoàn này được thành lập vào năm 2004 tại Thiên Tân với tư cách “doanh nghiệp quốc gia”, tập trung vào ngành chăm sóc sức khỏe với nền tảng y học truyền thống Trung Quốc. Quanjian tuyên bố sở hữu hơn 600 bài thuốc thảo dược bí mật.

Bằng lợi nhuận khổng lồ có được từ kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe, Quanjian mở rộng đầu tư và hiện nắm giữ cổ phẩn chi phối của 31 công ty. Tập đoàn này cũng lấn sang thể thao, ngành công nghệ cao, nông nghiệp, thương mại điện tử, tư vấn thông tin, bảo hiểm, sản phẩm cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Minh Nguyên

nguồn: Vnexpress.net >>>

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*