Dùng laser tán sỏi bàng quang tân tạo

(DDK&Đ) –

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên, Bệnh viện Bình Dân, cho biết nam thanh niên, nay 25 tuổi, mắc bệnh bàng quang thần kinh bẩm sinh. Đây là trường hợp phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột nhỏ tuổi nhất tại bệnh viện, khi ấy bệnh nhân mới 3 tuổi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục, phát triển bình thường với bàng quang được tạo mới. Thấy khỏe mạnh nên anh không tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Gần đây anh thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân, đến Bệnh viện Bình Dân vào tuần trước. Chẩn đoán hình ảnh phát hiện sỏi lớn trong bàng quang bằng ruột. Bác sĩ tư vấn phương pháp nội soi tán sỏi bàng quang bằng laser để điều trị.

Theo phó giáo sư Chuyên, ứng dụng laser công suất lớn tán sỏi bàng quang giúp người bệnh không phải mổ mở, tránh nguy cơ phá vỡ cấu trúc của cơ quan tái tạo đã ổn định 22 năm qua. Phương pháp điều trị ít xâm hại này cũng giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và hạn chế nhiễm khuẩn vết mổ.

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên trực tiếp nội soi tán sỏi bàng quang bằng laser cho nam bệnh nhân. Ảnh: Trần Nhung.

Kỹ thuật tạo hình bàng quang bằng đoạn ruột non được thực hiện trên người có bệnh buộc phải cắt bỏ bàng quang như ung thư bàng quang, bàng quang thần kinh. Tạo hình bàng quang mới giúp người bệnh bảo tồn chức năng tiểu tiện, không phải đeo túi chứa nước tiểu bên ngoài cơ thể, giảm tổn thương tinh thần.

“Bàng quang thần kinh ở các bệnh nhi nhỏ tuổi là bệnh lý nguy hiểm, điều trị muộn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ”, phó giáo sư Chuyên phân tích. Nếu không can thiệp, người bệnh thường không sống đến tuổi trưởng thành do biến chứng nhiễm trùng niệu tái phát và suy thận. Khi sử dụng đoạn ruột để làm bàng quang, người bệnh cần tuân thủ chế độ theo dõi sau mổ định kỳ vì bàng quang bằng ruột có nguy cơ tạo sỏi.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: Trần Nhung.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: Trần Nhung.

Sỏi bàng quang tân tạo tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 0,5%. Nếu không điều trị sỏi có thể gây nhiều biến chứng như nhiễm trùng niệu, đau đớn kéo dài. Một số yếu tố nguy cơ hình thành sỏi trong bàng quang tân tạo bao gồm tăng tiết dịch nhầy, nhiễm trùng niệu, dị vật bàng quang. Người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm những vấn đề phát sinh.

Lê Phương

nguồn: Vnexpress.net >>>

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*